Giáo Dục

10 SỰ THẬT "THÚ VỊ" có thể bạn chưa biết về HÓA HỌC | 10 Facts | KID Chemistry
► Subscribe:
KID Chemistry – Share & Connect
► 10 SỰ THẬT “THÚ VỊ” có thể bạn chưa biết về HÓA HỌC | 10 Facts | KID Chemistry
► #1: Phần lớn các chất khi đông đặc có sự giảm thể tích do khoảng cách giữa các phân tử trong chất đó giảm đi. Nhưng nước rất đặc biệt. Các phép đo chính xác cho thấy cứ 100 cm3 nước khi đông đặc ở 0 độ C sẽ cho 109 cm3 nước đá. Như vậy, khi nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn thì thể tích tăng lên thêm 9%.
Điều này cũng lý giải cho các hiện tượng lon nước để trong ngăn đá có lúc bị vỡ, nổ vì khi nhiệt độ xuống tới 0 độ C, nước đóng thành băng, lúc đó thể tích nước tăng lên và gây ra những lực rất lớn.
► #2: Muối ăn (NaCl), khi được thêm vào nước, sẽ phân ly thành 2 ion: Na+ và Cl-, các phân tử nước sau đó sẽ liên kết ngay với những ion này, liên kết hóa học đã làm giảm khoảng cách giữa các phân tử muối và nước làm cho thể tích của nước bị giảm đi. Vậy nên, khi chúng ta cho 0,5 lít rượu vào 0,5 lít nước thì thể tích dung dịch thu được sẽ luôn bé hơn 1 lít, khác hẳn với những tính toán lý thuyết.
► #3: Lượng Hyđrô ước tính nhiều hơn gấp 10 lần Heli và 1,000 lần Ôxy. Hyđrô là nguyên tố duy nhất không có neutron và là nguyên tố đơn giản nhất trong vụ trụ với cấu tạo hóa học chỉ bao gồm 1 proton và 1 electron. Thực thế đã chứng minh, nguyên tố có càng nhiều số hạt trong cấu tạo nguyên tử thì càng ít phổ biến. Đây chính là lý do tại sao nguyên tố này phố biến nhất trong vũ trụ.
► #4: Giả sử 1 thùng chứa được 1 lít nước. Khối lượng riêng của nước là 1 g/ml, tức là ta có 1 kilogam nước chứa trong một thùng. Nước có khối lượng phân tử là 18 g/mol, suy ra ta có 55,56 mol H2O. 1 mol của bất kì chất nào chứa 6.022×10^23 nguyên tử hay phân tử chất, vì vậy ta sẽ có 3,35×10^25 phân tử nước trong 1 thùng nước, 1 phân tử nước có 3 nguyên tử. Tuy nhiên, chỉ có 1,23 x10^21 lít nước trên toàn bộ trái đất.
► #7: Erasto Mpemba và bạn cùng lớp của mình thường làm kem bằng sữa đun sôi, trộn với đường và để nguội trước khi cho vào tủ lạnh để đông. Vào một ngày, Mpemba cảm thấy không đủ kiên nhẫn chờ hỗn hợp sữa nguội trước khi cho vào tủ lạnh, ông đã đưa sữa vẫn còn nóng vào trong tủ lạnh và hy vọng nó sẽ đông nhanh hơn. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi kem của Mpemba đông nhanh hơn so với bạn cùng lớp. Năm 1969, Mpemba đã hợp tác với một giáo sư vật lý để đưa ra bài báo mô tả về hiện tượng rõ ràng này. Cho đến nay, hiện tượng này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
► Hãy like, share để ủng hộ kênh và đừng quên để lại comment bên dưới nhé ! ^^
Subscribe:
► Facebook:
————————————————————–
►If there are any copyright issues with any videos posted here I will remove them, please contact my email: ankid1412@gmail.com

Nguồn: https://ftlinuxcourse.com

Xem thêm bài viết khác: https://ftlinuxcourse.com/giao-duc

Phần Mềm
Học Excel cơ bản | #1 Làm chủ Excel qua 10 thao tác đơn giản
Công Nghệ
Cách tách nhạc ra khỏi video, tách âm thanh ra khỏi video bằng Proshow
Tổng Hợp
[ĐỪNG] mơ tỉnh nếu chưa biết điều này…