Kinh Doanh

Bằng lái xe A1 và những thông tin cần biết về quy định xử phạt


Khi điều khiển xe máy dung tích xi lanh 50cm3 – dưới 175cm3 tham gia giao thông thì bắt buộc người điều khiển phải có bằng lái xe A1. Đây là quy định được luật hiện hành nêu rõ và buộc mọi cá nhân phải tuân thủ. Trong trường hợp nếu bạn vi phạm quy định thì sẽ phải đối mặt với các khung hình phạt. Vậy cụ thể mức xử phạt như thế nào bạn có thể nắm bắt qua 2 quy định như sau.

Quy định mức hình phạt cho lỗi không có bằng lái xe A1

Không có bằng lái xe A1 nhưng vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường là một lỗi khá phổ biến. Như ghi nhận thì hầu như mỗi ngày các cán bộ công an giao thông đều phải lập biên bản xử phạt người dân vi phạm lỗi. Theo đó trường hợp bạn mắc phải lỗi này thì chắc chắn phải bị xử phạt đúng quy định của luật. Cụ thể:

Không có bằng lái xe A1 khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định

Không có bằng lái xe A1 khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định

Xử phạt hành chính

Khi bạn phạm lỗi không có bằng lái xe hạng A1 thì sẽ phải đối mặt với khung hình phạt hành chính. Nghĩa là bạn sẽ bị cán bộ giao thông lập biên bản xử phạt. Sau đó, bạn phải chấp hành nộp tiền phạt theo quy định luật với lỗi vừa gây ra.Nếu có nhu cầu học bằng lái xe bạn có thể truy cập autocenter để biết thêm thông tin chi tiết.

Chính xác thì  nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về mức tiền phạt cho cá nhân khi phạm lỗi. Ngay điểm a khoản 5 điều 21 của nghị định nêu rõ cá nhân sẽ phải nộp tiền phạt từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại nội dung nghị định được trích lục trong ảnh minh họa bên dưới:

Trích lục nội dung về quy định xử phạt hành chính với lỗi không có bằng lái xe A1

Phạt bổ sung

Luật quy định lỗi không có bằng A1 khi điều khiển xe mô tô dung tích dưới 175cm3 là lỗi nặng. Vì thế khi bạn vi phạm thì không chỉ phải đối mặt với khung hình phạt tài chính. Thay vào đó bạn còn bị xử phạt hình phạt bổ sung theo quy định.

Cụ thể, khung hình phạt bổ sung cũng được quy định tại nghị định 100/201/NĐ-CP. Ngay điểm a khoản 9 điều 21 của nghị định. Theo đó ngoài phạt tiền bạn sẽ còn bị tạm giữ xe trong 7 ngày. Đồng thời với tư cách là người điều khiển xe bạn sẽ bị cán bộ giao thông lập biên bản tạm giữ các giấy tờ liên quan.

Quy định xử phạt đối với lỗi không mang theo bằng lái xe A1

Luật hiện hành quy định người điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường luôn phải mang theo các giấy tờ cần thiết. Bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe
  • Bằng lái xe A1 được cấp bởi cơ quan chức năng
  • Giấy bảo hiểm
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn

Vì thế nếu bạn quên không mang theo bằng lái khi điều khiển xe máy dung tích từ 50m3- dưới 175m3 sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên so với lỗi không có bằng lái ở trên thì lỗi này ít nghiêm trọng hơn. Vậy nên như quy định của luật hiện hành thì bạn chỉ bị phạt hành chính. Cán bộ công an giao thông sẽ không áp dụng hình phạt bổ sung.

Chuẩn xác thì nghị định 100/2019/NĐ-CP có nêu rõ số tiền bạn phải nộp. Đó là tại điểm c khoản 2 điều 21 có nêu mức phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Chi tiết bạn có thể xem ảnh minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn nội dung luật quy định:

Trích lục nội dung điểm c khoản 2 điều 21 của nghị định 100

Quy định về mức xử phạt đối với lỗi bằng lái xe A1 không hợp lệ

Bằng lái xe A1 không hợp lệ được không ít cá nhân sử dụng hiện nay. Trong đó một số trường hợp giấy phép không hợp lệ được ghi nhận như là:

  • Bằng lái A1 bị làm giả. Nghĩa là bằng lái không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền theo luật quy định.
  • Bằng lái A1 bị tẩy xóa, sai thông tin

Như vậy với trường hợp lỗi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Về cơ bạn thì nghị định 100 đã chỉ rõ. Theo đó nếu bạn mắc lỗi sử dụng bằng lái A1 không hợp lệ sẽ phải chịu hình phạt tương tự như khi không có bằng lái. Cụ thể bạn phải đối mặt các hình phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng
  • Tạm giữ xe 7 ngày và các giấy tờ liên quan
  • Tịch thu bằng giả
Xử phạt khi phát hiện giấy phép lái xe hạng A1 không hợp lệ

Xử phạt khi phát hiện giấy phép lái xe hạng A1 không hợp lệ

Qua góc thông tin trên bạn có thể thấy tùy vào lỗi vi phạm mà quy định hình phạt bằng lái xe A1 có sự khác nhau. Vì thế với tư cách người điều khiển xe bạn hãy cập nhật để nắm rõ và tuân thủ mọi quy định. Như vậy thì bạn sẽ không phải đối mặt với các khung hình phạt của luật hiện hành. 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://ftlinuxcourse.com/kinh-doanh

Kinh Doanh
Xiaomi Mi 10 Pro thiết kế thời thương, màn hình cong ấn tượng
Kinh Doanh
Lựa chọn dịch vụ in áo thun cotton cần lưu ý gì?
Kinh Doanh
Top 5 món đồ trang trí bằng gốm được yêu thích nhất hiện nay
There are currently no comments.