Lập Trình Linux

Hướng dẫn chi tiết từ A – Z các bước cài đặt Python trên Windows 10


Python nổi tiếng là một trong số các ngôn ngữ dùng lập trình phát triển nhất hiện nay. Các ứng dụng sử dụng công nghệ Al, Machine Learning, Blockchain,…luôn ưu tiên loại ngôn ngữ lập trình này. Thế nhưng để có thể cài đặt Python trên Windows 10 không phải ai cũng biết. Nhất là đối với những ai lần đầu sử dụng Python.

Giới thiệu về Python

Python là ngôn ngữ dùng lập trình đa năng dạng bậc cao. Sản phẩm được kiến thành lập bởi Guido cùng Rossum. Ra mắt lần đầu vào năm 1991. Python thiết kế hướng tới đối tượng người dùng với cú pháp đơn giản, dễ dàng học. Đồng thời tạo nên những chương trình đặc biệt với số lượng dòng Code ít nhất.

Python – Ngôn ngữ dùng lập trình đa năng dạng bậc cao

Python – Ngôn ngữ dùng lập trình đa năng dạng bậc cao

Một khi sử dụng Python bạn hoàn toàn có thể lập trình Web. Hoặc cũng có thể dùng như công cụ dạy lập trình hiệu quả và xử lý các văn bản cực tốt. Dù được ứng dụng như thế nào Python vẫn mang đến nhiều ưu điểm ấn tượng dành cho người dùng. Đây chính là lý do hàng đầu làm nhiều nhà lập trình hài lòng về Python. Trong đó nổi bật nhất chẳng hạn như:

  • Python có cấu trúc đơn giản, rõ ràng so với sản phẩm khác thì Python dễ dùng lại dễ học nhất.
  • Python mang đến cảm giác thoải mái, dễ dàng tập trung và đem đến đến nhiều giải pháp cho người dùng.
  • Các chương trình ở Python di chuyển từ nền này sang nền khác. Hơn nữa còn dễ dàng chạy trên nhiều phiên bản. Ví dụ như Window macOS,..
  • Có mã nguồn không đóng, sử dụng miễn phí 100%.
  • Python còn liên tục cập nhật, cải thiện mỗi ngày nên người dùng có thể sử dụng tự do vào mục đích thương mại.
  • Tự động chuyển đổi ngôn ngữ thông dịch cao cấp. Đó là chuyển đổi code thành ngôn ngữ máy tính để hỗ trợ người dùng hiểu được ý nghĩa thực sự.
  • Thư viện lưu trữ cực lớn hỗ trợ công việc lập trình trở nên dễ thở hơn.

Chi tiết cách cài đặt Python trên Windows 10

Cài đặt Python trên Windows 10 như thế nào? Về cơ bản quá trình cài đặt được trải dài qua 2 bước cụ thể. Quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp và khó khăn như các bạn thường nghĩ. Chỉ cần bạn ghi chép cẩn thận và áp dụng đúng chuẩn quy trình là hoàn toàn có thể sở hữu Python cho máy. Và cụ thể để cài đặt Python bạn cần làm như sau:

Bước 1: Tải file trình cài đặt Python

Để có thể tiến hành cài đặt Python trên Windows 10 bạn cần tải file trình cài đặt. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ chính thức của Python ở trình duyệt Web. Sau đó bạn di chuyển chuột đến mục “Download” để tải file về. Bạn có thể tìm đến website chính thức tại đây.

Cài đặt Python trên Windows 10

Cài đặt Python trên Windows 10

Một khi click vào Download phiên bản mới nhất của Python xuất hiện. Trong thời điểm này phiên bản mới thuộc 3.8.2. Bạn chỉ cần click vào đó là có thể tải file Python về cho máy.

Click vào Download chọn phiên bản mới thuộc 3.8.2

Click vào Download chọn phiên bản mới thuộc 3.8.2

Lưu ý khi tải Python bạn hãy nhấp đường liên kết quy trình cài đặt Windows x86 nếu máy dạng 32 bit. Còn máy tính của bạn là 64bit thì bạn nhớ tải trình cài đặt Windows x86-64.

Bước 2: Cài đặt Python trên Windows 10

Sau khi bạn đã tải file Python về cho máy bây giờ sẽ bước vào bước đầu tiên trong cách cài đặt Python trên Windows 10. Bạn hãy vào mục Download – mục bạn lưu file Python vừa tải về. Sau đó bạn click để mở file để chạy trình cài đặt.

Cài đặt Python trên Windows 10 từ file Python

Cài đặt Python trên Windows 10 từ file Python

Một khi file bắt đầu chạy sẽ xuất hiện giao diện mới. Bạn hãy click vào mục “Add Python 3.8 Path”. Ví dụ phía dưới là phiên bản cũ 3.7 Path bạn nhé. Bạn chỉ cần click tích chuột vào ô vuông phía trước là được. Ngay sau đó, bạn hãy di chuyển chuột lên mục “Install Now” phía trên và Click vào đó. Lưu ý một số trường hợp khi click xong nó vẫn quay lại giao diện cũ. Vậy nên bạn hãy click nhiều lần để chạy nhé.

Nhấn chọn “Install Now” để thực hiện quá trình cài đặt

Nhấn chọn “Install Now” để thực hiện quá trình cài đặt

Sau khi click xong, phần mềm sẽ tự động chạy nhé. Thời gian chạy của phần mềm không quá lâu bạn nhé. Chỉ cần chờ đợi trong vòng 5 đến 10 giây là được. Lưu ý tùy vào dòng máy mà thời gian sẽ khác nhau nhé.

Phần mềm sẽ tự động chạy trong một thời gian ngắn

Phần mềm sẽ tự động chạy trong một thời gian ngắn

Cuối cùng khi phần mềm chạy xong sẽ ra giao diện mới. Tại đây bạn click vào nút “Close” là kết thúc quá trình cài đặt rồi.

Click vào nút “Close” để kết thúc quá trình cài đặt rồi.

Click vào nút “Close” để kết thúc quá trình cài đặt rồi.

Bước 3: Hoàn thành và mở Python

Bây giờ bạn chỉ cần truy cập ra màn hình chính của máy. Sau đó, bạn hãy di chuyển đến mục Start. Tại thanh tìm kiếm bạn click và nhập tìm kiếm Python. Như vậy hệ thống sẽ mở được ngôn ngữ lập trình vừa cài đặt. Bạn có thể tham khảo cụ thể hình dưới.

Nhập tìm kiếm Python

Nhập tìm kiếm Python

Một giao diện mới hình thành là Version của Python mà bạn cài đặt. Để hoàn tất quá trình cài đặt bạn cần nhập thêm câu lệnh vào mục ở giao diện mới. Cụ thể bạn hãy nhập >>>Prine và nhấn Enter. Nếu giao diện tại câu lệnh bạn nhập xuất hiện ra dòng chữ “Hello” vậy thì bạn đã thành công rồi.

Prine và nhấn Enter

Prine và nhấn Enter

Quy trình cài đặt thành công khi xuất hiện câu lệnh bạn nhập xuất hiện ra dòng chữ “Hello”

Quy trình cài đặt thành công khi xuất hiện câu lệnh bạn nhập xuất hiện ra dòng chữ “Hello”

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Kết luận

Nhìn chung cách cài đặt Python trên Windows 10 đơn giản không khác gì việc bạn cài đặt các phần mềm bình thường khác.Bạn chỉ cần tải phần mềm, kích hoạt cài đặt làm theo hướng dẫn sẵn có. Vậy nên bạn đừng lo lắng gì nhiều chắc chắn chỉ trong một lần thử bạn sẽ thực hiện thành công cho mình. Với Python, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú ví hơn khi sử dụng đấy nhé. Chúng bạn sẽ thành công khi thực hiện cài đặt.

Phần Mềm
Hướng dẫn tải, cài đặt và kích hoạt bản quyền AVG Antivirus 2019 miễn phí 1 năm
Tin HOT
Minh Ngọc 'thả thính' khán giả với ca khúc 'Trăng Quê Ngọt Lịm' – Tuyệt Đỉnh Song Ca Nhí Tập #11
Máy Tính
Lên sóng cùng anh VirusS || Chung kết Đấu Trường Máy Tính 2020
There are currently no comments.