Lập Trình Linux

Bật mí cách cài đặt ssl miễn phí lên Let’s Encrypt


SSL là một chứng chỉ mã hóa đã quá quen thuộc với nhiều người. Hiện nay, cách cài đặt ssl miễn phí đang được rất nhiều người tìm hiểu. Khi tìm kiếm trên internet, bạn có thể thấy nhiều thông tin, cách cài đặt với quy trình và các bước thực hiện giống nhau. Tuy nhiên, không phải cách cài đặt SSL miễn phí nào cũng đem lại hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cài đặt SSL lên Let’s Encrypt thành công nhất nhé.

Cách cài đặt SSL miễn phí lên Let’s Encrypt rất đơn giản

Cách cài đặt SSL miễn phí lên Let’s Encrypt rất đơn giản

Tìm hiểu SSL và Let’s Encrypt là gì?

Trước khi tìm hiểu cách cài đặt SSL miễn phí lên Let’s Encrypt, chúng ta cần hiểu về 2 khái niệm này.

Hiểu một cách đơn giản, SSL là một loại chứng chỉ, giúp người dùng mã hóa thông tin tại các thiết bị. Một chứng chỉ SSL sẽ gồm 2 phần là phần key kín và phần key công khai. Trong đó, key công khai hay Public Key sẽ được cài ở đầu ứng dụng và Private Key sẽ được cài ở ứng dụng có chức năng tiếp nhận các dữ liệu. Đây là phần phụ trách mã hóa, giải mã thông tin.

Bên cạnh đó, Let’s Encrypt là một tổ chức phi lợi nhuận, thực hiện cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí. Từ đó giúp các website được mã hóa và bảo mật tốt hơn, tạo ra môi trường internet trong lành, an toàn và lành mạnh. Tổ chức này được bảo trợ bởi các tổ chức lên trên thế giới như Cisco, Akamai, Mozilla hay Facebook.

SSL là chứng chỉ giúp mã hóa và bảo mật thông tin

SSL là chứng chỉ giúp mã hóa và bảo mật thông tin

Hiện nay, chứng chỉ SSL tại Let’s Encrypt được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chứng chỉ này có giới hạn thời gian, cứ 3 tháng 1 lần (90 ngày), người chơi cần thực hiện gia hạn mới. Vì thế hiện nay, nhu cầu cài đặt SSL miễn phí đang ngày càng nhiều. Vậy bạn đã biết cách cài đặt chứng chỉ này miễn phí chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách cài đặt SSL miễn phí trên Let’s Encrypt

Cách cài đặt SSL miễn phí trên Let’s Encrypt rất đơn giản. Chỉ với 4 bước, bạn đã thực hiện cài đặt thành công chứng chỉ này. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị

Để cài đặt SSL free, trước tiên bạn cần có 1 hosting, tên miền và code nguồn. Tức là bạn cần có 1 website đã hoặc sắp sử dụng.

Bước 2: kích hoạt chứng chỉ SSL miễn phí tại Let’s Encrypt

Tại Hosting của website, người dùng hãy truy cập vào mục Home, sau đó chọn Domain Setup và chọn phần Domain muốn cài đặt chứng chỉ SSL để bảo mật. Tại đây, hãy tích dấu tích vào 2 ô, bao gồm:

Kích hoạt chứng chỉ SSL miễn phí

Kích hoạt chứng chỉ SSL miễn phí

 • Secure SSL
 • Use a symbolic link from private_html to public_html – allows for same data in http and https

Đây là 2 ô người cài đặt cần tích để cài đặt SSL. Sau đó chọn Save để lưu.

Bước 3: cài đặt SSL

Sau khi Save thành công, giao diện sẽ chuyển bạn tới mục Hosting Directadmin, hãy đăng nhập và chọn SSL Certificates (ở gần phía cuối, bên tay trái).

Sau đó tích và 2 ô như ảnh. Tại mục Email, điền email bất kỳ đang sử dụng rồi chọn Save.

Lúc này, bạn có thể dễ dàng truy cập các website bắt đầu với Https mà không bị cảnh báo.

Cài đặt SSL

Cài đặt SSL

Bước 4: chuyển hướng direct Domain

Cuối cùng, để cài đặt SSL miễn phí thành công, bạn cần áp dụng 1 trong 2 cách dưới đay để chuyển hướng Direct Domain bằng file .Htaccess

 • Cách 1: áp dụng cho website WordPress: sử dụng Plugin Really Simple SSL
 • Cách 2: tùy chỉnh .htaccess

Đây là bước có thể thực hiện hoặc không. Sau khi thực hiện bước 3 là bạn đã có thể sử dụng SSL bình thường rồi đó nhé.

Một số lỗi thường gặp khi cài SSL miễn phí và lưu ý cần quan tâm

Có thể thấy, cách cài đặt SSL miễn phí tương đối đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt, bạn có thể gặp 1 trong 2 lỗi sau:

 • Không thể cài SSL miễn phí do Cloudflare: đây là lỗi thường gặp khi người dùng đang sử dụng tính năng ẩn IP hoặc dùng DNS của Cloudflare. Để kiểm tra xem có phải lỗi này không, hãy test bằng cách ping tên miền nhé.
 • Lỗi do chưa cập nhật bản mới nhất của SSL: với lỗi chơi update này, bạn cần nâng cấp SSL bằng cách chạy lệnh và cài đặt lại.
Khi cài đặt SSL người dùng cần tiến hành khai báo lại thông tin website

Khi cài đặt SSL người dùng cần tiến hành khai báo lại thông tin website

Ngoài ra, sau khi cài đặt SSL, bạn cần khai báo thông tin website thành Https thay vì Http. Bởi nếu không khai báo, việc thông kế thông số và theo dõi, đánh giá website sẽ bị lỗi. Một số công cụ theo dõi phổ biến bạn cần khai báo lại có thể kể tới như:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

 • Google Analytics: khai báo Http thành Https
 • Google webmaster tools: không cần upload lại nhưng cần thêm S vào Url nếu có sẵn mã xác nhận.
 • Chạy quảng cáo Adword: chuyển từ http sang Https và chờ đợi chấp thuận. Sau khi cài đặt SSL miễn phí, chắc chắn mức giá quảng cáo của bạn sẽ giảm xuống rất nhiều đó nhé.
 • Chạy quảng cáo trên Facebook: cũng tương tự như Adword.

Trên đây là một số thông tin về SSL cũng như hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí. Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã cài đặt thành công SSL miễn phí cho website của mình rồi đó nhé. Với nhiều ưu điểm nổi trội, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua việc cài đặt chứng chỉ này. Hãy áp dụng đúng các bước để việc cài đặt thuận lợi và tiết kiệm thời gian nhất nhé.

Lập Trình Linux
Git Tutorial For Beginner #1 – Install Git On Windows/Linux System
Tin HOT
Giá xăng, dầu tiếp tục giảm
Game
Plants vs. Zombies 3 – Gameplay Walkthrough Part 1 – New Plants! New Zombies! Devour Tower Attacks!
 • Cloudflare


 • Hiện tại mình đã cài đặt xong nhưng bị lỗi không hiển thị nội dung website bạn có thể hướng dẫn khắc phục được không nguyenhuuhoa.info