Lập Trình Linux

Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10 nhanh chóng và hiệu quả


Đối với hệ điều hành máy tính, Windows tựa như là cái tên quá quen thuộc đối mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, windows lại là một hệ điều hành dễ dàng bị thâm nhập và bẻ khóa nên tính bảo mật của chúng không được đánh giá cao. Bởi vì lẽ đó mà ngày nay, nhiều người lại có xu hướng lựa chọn một hệ điều hành mới an toàn hơn – Ubuntu. Như vậy, ubuntu là gì và cài ubuntu song song win 10 như thế nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10

Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10

Giới thiệu về ubuntu

Một điểm đặc biệt mà ubuntu đem lại chính là việc hệ điều hành này được xây dựng và phát triển bởi cộng đồng. Nhìn chung, ubuntu đem đến trải nghiệm cơ bản tương tự như windows: thích hợp sử dụng đối với máy tính xách tay hay để bàn, và hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào, ở đâu với vô vàn những ứng dụng, phần mềm văn phòng cần thiết. Không chỉ vậy, hệ điều hành ubuntu còn được phát hành miễn phí, không hề đòi hỏi người sử dụng phải bỏ ra một đồng phí nào về vấn đề bản quyền.

Những ưu điểm nổi trội của hệ điều hành ubuntu

Câu hỏi đặt ra ở đây là, ubuntu có những đặc điểm gì để người dùng nên sử dụng? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 8 lý do chủ yếu khiến bạn không thể bỏ qua hệ điều hành tuyệt vời này.

Hoàn toàn miễn phí

Như đã giới thiệu, bạn chỉ cần vào trang chủ download phần mềm và cài đặt mà không cần phải tốn một chi phí phát sinh nào. Không chỉ thế, bản thân bạn còn có quyền chỉnh sửa, sao chép hay thậm chí là cải tiến hệ điều hành này ngày một cao cấp và đa dụng hơn thông qua giấy phép GNU GPL nữa đấy.

Ubuntu là hệ điều hành hoàn toàn miễn phí

Ubuntu là hệ điều hành hoàn toàn miễn phí

Tài nguyên phần cứng thấp

Một ưu điểm của ubuntu không thể không kể đến đó chính là hệ điều hành này chỉ đòi hỏi rất ít tài nguyên sử dụng mà hiệu suất vẫn được đảm bảo hiệu quả. Do đó, dường như ubuntu là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những loại máy tính có cấu hình yếu muốn sử dụng “mượt mà”.

Tính bảo mật cao

Ubuntu được các chuyên gia website nước ngoài nhận định rằng chúng có tính bảo mật cao hơn hẳn so với hệ điều hành Window. Bên cạnh đó, bởi vì đặc tính cộng đồng của mình mà hệ điều hành này có khả năng sửa các lỗ hổng phần mềm vô cùng nhanh chóng từ toàn thể lập trình viên trên thế giới.

Tính tương thích cao

Để có thể cài đặt Window, bạn sẽ cần phải “cung cấp” đầy đủ drivers để có thể đảm bảo sự ổn định của phần cứng. Tuy nhiên, với việc sử dụng hệ điều hành ubuntu, bạn sẽ không cần phải “đau đầu” với vấn đề này nữa bởi chúng thích hợp với tất cả driver. Trong trường hợp driver xảy ra sự cố, bạn cũng có thể cập nhật ngay ubuntu mới nhất để khắc phục vấn đề hiệu quả.

Kho ứng dụng khổng lồ

Ubuntu còn được đánh giá cao bởi kho tàng phần mềm vô cùng phong phú, trong đó hầu hết ứng dụng đều được cung cấp miễn phí. Khi có nhu cầu cài đặt ứng dụng nào, bạn chỉ cần tìm kiếm chúng trên Ubuntu Software Center là được.

Ubuntu Software Center là kho ứng dụng khổng lồ

Ubuntu Software Center là kho ứng dụng khổng lồ

Có thể cài Ubuntu song song Windows

Một điều vô cùng thú vị đó chính là ubuntu có khả năng chạy và sử dụng song song với hệ điều hành windows ngay tại một ổ cứng. Thông qua menu boot, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hệ điều hành theo ý thích của bản thân. Đây chính là một ưu điểm nổi bật mà bạn không thể bỏ qua: khi chạy các chương trình phức tạp thì dùng windows, còn phục vụ nhu cầu giải trí thì sử dụng ubuntu.

Hướng dẫn chi tiết cách cài ubuntu song song win 10

Với những tính năng tuyệt vời mà ubuntu đem lại, làm sao để cài đặt hệ điều hành này song song với windows, đặc biệt là win 10? Trước khi đi vào các bước cài đặt, có hai số lưu ý bạn cần quan tâm đó chính là hãy lưu trữ các thông tin, dữ liệu quan trọng vào USB, ổ cứng ngoài, hay là các dịch vụ lưu trữ đám mây. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị ổ đĩa D hoặc ổ đĩa E có ít nhất 20GB dung lượng.

USB hoặc DVD chứa bộ cài đặt Ubuntu

Đầu tiên, vào https://www.ubuntu.com/download/desktop để tải file ISO bộ cài đặt Ubuntu. Bạn cần tạo USB Boot để có thể cài đặt hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi đĩa Ubuntu vào đĩa DVD.

Tạo phân vùng trống với định dạng Unallocated

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở bảng Run

Mở bảng Run

Mở bảng Run

Bước 2: Nhập “diskmgmt.msc” và nhấn enter.

Nhập “diskmgmt.msc” vào bảng Run

Nhập “diskmgmt.msc” vào bảng Run

Bước 3: Khi Disk Management xuất hiện, click chuột vào ổ đĩa đã chuẩn bị sẵn và nhấn “Shrink Volume”

Chọn “Shrink Volume…”

Chọn “Shrink Volume…”

Bước 4: Nhập dung lượng cần dùng vào vùng “Enter the amount of space to shrink in MB”. Sau thao tác này, phần vùng mới bạn vừa tạo sẽ xuất hiện với định dạng unallocated.

Nhập dung lượng cần dùng

Nhập dung lượng cần dùng

Cài đặt EasyBCD trên Windows để tạo Dual Boot

Tải phần mềm EasyBCD tại website: http://www.filehorse.com/download-easybcd/download/. Sau khi tải thành công, thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chọn Add New Entry tại giao diện trang chủ

Chọn Add new entry

Chọn Add new entry

Bước 2: Vào Tab Linux/BSD chọn thuộc tính Type: GRUB2, Name: Ubuntu, Drive: Partition cài Ubuntu rồi nhấn Add Entry.

Nhập thông tin như ảnh minh họa

Nhập thông tin như ảnh minh họa

Bước 3: Cắm USB hoặc DVD vào máy tính để cài đặt Ubuntu.

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu

Bước 1: Khởi động máy tính, nhấn F12 hoặc F8 để có thể mở Menu Boot

Bước 2: Chọn USB hoặc DVD để cài đặt Ubuntu

Cài đặt Ubuntu

Cài đặt Ubuntu

Bước 3: Để cài đặt, nhấn Install. Nếu muốn thử trải nghiệm ubuntu, bạn có thể nhấn vào Try Ubuntu.

Có thể dùng thử với “Try Ubuntu”

Có thể dùng thử với “Try Ubuntu”

Bước 4: Chọn Something Else và nhấn Install. Lưu ý rằng, ở bước này bạn không chọn Erase disk and Install ubuntu nhé.

Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10.

Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10.

Bước 5: Màn hình sẽ hiện giao diện Installation Type. Bạn cần tạo 2 phân vùng là Swap Area và phân vùng /

Tạo hai phân vùng.

Tạo hai phân vùng.

Đối với phân vùng Swap Area, bạn chọn vào ổ đĩa Free Space và chọn vào +.

Giao diện Create Partition xuất hiện, bạn hãy để cấu hình như sau:

Bảng Create Partition

Bảng Create Partition

Đối với phân vùng / bạn cũng thực hiện tương tự. Lưu ý rằng, cần phải tích chọn “Type for new partition: Logical” nhé. Sau quá trình trên, bạn thành công tạo được 2 phân vùng như hình sau:

Hoàn tất cài đặt phân vùng

Hoàn tất cài đặt phân vùng

Bước 6: Nhấn Install. Lúc này, bạn hãy tạo tài khoản Ubuntu để sử dụng.

Cài đặt ubuntu thành công

Cài đặt ubuntu thành công

Bước 7: Khi cài đặt thành công, màn hình sẽ hiển thị yêu cầu người dùng khởi động lại máy. Bạn hãy rút USB hoặc đĩa DVD và để máy tính khởi động lại.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn hệ điều hành Ubuntu cũng như cách cài ubuntu song song win 10. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn và giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời đối với hệ điều hành Ubuntu nhé

Lập Trình Linux
Cài đặt NGINX, APACHE, PHP7, MariaDB (MySQL), SAMBA làm môi trường lập trình web
Máy Tính
Hướng dẫn cách kết nối điện thoại với máy tính Window 10 : Quá Đơn Giản
Tin HOT
Con Giáp Hưởng Đại lộc Trong Ngày 28 Tháng 3 Năm 2020
  • Cho mình hỏi khi mình bật máy nó tự động vào win10 chứ không hiện grub để chọn giữ ubuntu và win thì phải làm như nào để hiện lên chọn ubuntu hoặc win vậy