Tổng Hợp

Có nên thanh toán 100% khi ký hợp đồng mua bán nhà đất Hải Dương?


Thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào là hợp lý? Có nên thanh toán 100% giá trị ngay khi ký hợp đồng mua bán nhà đất Hải Dương hay không? Bài viết dưới đây MeeyLand sẽ phân tích chi tiết để bạn có câu trả lời chính xác nhất. 

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ trả tiền khi mua bán nhà đất Hải Dương

Giao dịch mua bán nhà đất thường được tiến hành thanh toán trực tiếp. Hiện tại, pháp luật không quy định thời điểm thanh toán cụ thể trong giao dịch mua bán nhà đất. Tùy vào từng trường hợp bên mua và bên bán sẽ có những thỏa thuận cụ thể về tiến độ thanh toán. Nghĩa vụ thanh toán với giao dịch mua bán nhà đất Hải Dương cũng được quy định cụ thể tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014. 

thanh-toan-khi-giao-dich-mua-ban-duoc-thoa-thuan-hai-ben

Thanh toán khi giao dịch mua bán được thỏa thuận hai bên

Tại điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản quy định:

– Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản các bên thỏa thuận. Điều này có ghi chi tiết trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán. 

– Vấn đề phạt, bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng chậm tiến độ. Hoặc bên bán, bên chuyển nhượng sẽ do các bên thỏa thuận. Tất cả đều phải được ghi rõ trong hợp đồng và có sự thống nhất giữa hai bên.  

Tại sao bên mua cần giữ lại một khoản đảm bảo trước khi hoàn tất sang tên?

Thanh toán tiền mua bán nhà đất là nghĩa vụ và trách nhiệm của bên mua, bên nhận chuyển nhượng. Nếu dựa trên pháp lý, với giao dịch mua bán nhà đất, bên mua sẽ có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền khi ký hợp đồng công chứng và được bàn giao sổ đỏ. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ thanh toán sẽ được bên mua và bên bán thống nhất. Thông thường bên mua sẽ giữ lại một khoản tiền khoảng 1 – 2% giá trị nhà đất. Chỉ sau khi sổ đỏ sang tên hoàn thiện mới thanh toán 100% số tiền theo thỏa thuận. 

ty-le-thanh-toan-duoc-quy-dinh-ro-trong-hop-dong

Tỷ lệ thanh toán được quy định rõ trong hợp đồng

Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra: bên bán đang nợ thuế,…

Việc không thanh toán toàn bộ tiền mua bán nhà đất sẽ giúp người mua hạn chế rủi ro. Bởi một số trường hợp bên bán đang nợ thuế hoặc các nghĩa vụ tài chính. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc sang tên sổ đỏ trên phần tài sản đã giao dịch. 

Hạn chế tranh chấp với bên thứ ba

Việc lo ngại tranh chấp xảy ra là điều không tránh khỏi khi mua bán nhà đất hải dương. Hơn nữa, có thể một phần đất trong giao dịch bị nằm trong quy hoạch, ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua. 

Bên bán cần có trách nhiệm đến cùng khi mua bán nhà đất Hải Dương

Nhiều trường hợp sau khi thanh toán toàn bộ tiền giao dịch, bên mua không thực hiện thủ tục sang tên. Điều này khiến quá trình sang tên sổ đỏ bị chững lại. Vì thế, khi mua bán nhà đất Hải Dương bạn cần là người làm chủ, người nắm chuôi bằng cách chỉ thanh toán một phần số tiền. Phần còn lại sẽ thanh toán sau khi thủ tục sang tên đã hoàn tất. Việc này là cần thiết nhằm để bên bán có trách nhiệm đến cùng. 

thanh-toan-theo-ty-le-hạn-che-rui-ro

Thanh toán theo tỷ lệ hạn chế rủi ro

Nếu chuẩn bị giao dịch mua bán nhà đất Hải Dương bạn cần thống nhất kỹ thời gian thanh toán. Đảm bảo mọi quyền lợi của mình đã được hoàn tất trước khi thanh toán. Không nên thanh toán 100% ngay khi ký hợp đồng, hạn chế rủi ro xảy ra. 

Để được tư vấn kỹ hơn về giao dịch mua bán nhà đất, bạn có thể liên hệ meeyland.com. Với kinh nghiệm nhiều năm trên lĩnh vực bất động sản, MeeyLand sẽ giúp bạn thủ tục mua bán nhà đất Hải Dương chi tiết nhất.

Tổng Hợp
Hướng dẫn cách cài đặt dữ liệu Amibroker Vietstock Updater
Tổng Hợp
Đọc và nhận định kết quả xét nghiệm – Đọc kết quả công thức máu
Tổng Hợp
Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí chuyên nghiệp full
There are currently no comments.