Công Nghệ

Hướng dẫn để giúp bạn hiểu blockchain là gì


Hướng dẫn để giúp bạn hiểu blockchain là gì và cách nó có thể được sử dụng bởi các ngành công nghiệp.

Khái niệm cơ bản về khóa công khai và khóa riêng tư
Đây là ELI5- “Giải thích nó như tôi 5 tuổi” – phiên bản. Bạn có thể coi chìa khóa công cộng là tủ khóa của trường và chìa khóa cá nhân là tủ khóa kết hợp. Giáo viên, học sinh và thậm chí cả người bạn thích có thể chèn chữ và ghi chú qua lỗ trên tủ khóa. Tuy nhiên, người duy nhất có thể lấy nội dung của hộp thư là người có khóa duy nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi các tổ hợp tủ khóa của trường học được lưu giữ trong văn phòng hiệu trưởng, không có cơ sở dữ liệu trung tâm nào theo dõi các khóa riêng của mạng blockchain. Nếu người dùng mất khóa cá nhân của mình, họ sẽ mất quyền truy cập vào ví bitcoin của mình, như trường hợp của người đàn ông này, người đã gây được sự chú ý trên toàn quốc vào tháng 12 năm 2017.

Chuỗi công khai đơn

Trong mạng lưới Bitcoin, blockchain không chỉ được chia sẻ và duy trì bởi mạng công cộng của người dùng mà còn được đồng ý. Khi người dùng tham gia mạng, máy tính được kết nối của họ sẽ nhận được bản sao của chuỗi khối, được cập nhật bất cứ khi nào khối giao dịch mới được thêm vào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu do lỗi của con người hoặc do nỗ lực của một hacker, bản sao blockchain của một người dùng khác với bất kỳ bản sao blockchain nào khác?

Giao thức blockchain cản trở sự tồn tại của nhiều blockchains thông qua một quá trình được gọi là “đồng thuận”. Nếu có một số bản sao khác nhau của chuỗi khối, giao thức đồng thuận sẽ chấp nhận chuỗi dài nhất hiện có. Nhiều người dùng hơn trên blockchain có nghĩa là các khối có thể được thêm vào cuối chuỗi nhanh hơn. Theo logic này, các bản ghi blockchain sẽ luôn là thứ mà người dùng tin tưởng nhất. Giao thức đồng thuận là một trong những điểm mạnh nhất của công nghệ blockchain, nhưng nó cũng cho phép một trong những điểm mạnh nhất của nó.

>>> Xem thêm tại: pros and cons là gì? 

Về lý thuyết, Hacker-Proof

Về lý thuyết, hacker có thể tận dụng quy tắc đa số trong cái gọi là cuộc tấn công 51%. Đây là cách nó xảy ra. Giả sử có năm triệu máy tính trên mạng Bitcoin, chắc chắn con số này rất thấp, nhưng thật dễ dàng để chia con số. Để tiếp cận phần lớn trên mạng, một hacker cần phải kiểm soát ít nhất 2,5 triệu và một trong những máy tính này. Trong trường hợp này, kẻ tấn công hoặc một nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình ghi lại các giao dịch mới. Họ có thể gửi một giao dịch và sau đó đảo ngược nó, làm cho nó như thể chúng vẫn là những đồng tiền mà họ vừa chi tiêu. Lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi, tương đương với kỹ thuật số của một hàng giả hoàn hảo và sẽ cho phép người dùng chi tiêu số bitcoin của họ hai lần.

Một cuộc tấn công như vậy là cực kỳ khó thực hiện đối với một blockchain có kích thước bằng Bitcoin, vì nó sẽ yêu cầu kẻ tấn công giành quyền kiểm soát hàng triệu máy tính. Khi Bitcoin lần đầu tiên được thành lập vào năm 2009 và người dùng của nó được đo bằng hàng chục, kẻ tấn công sẽ dễ dàng kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng hơn. Đặc điểm xác định này của blockchain đã bị coi là một điểm yếu đối với các loại tiền điện tử non trẻ.

Sự sợ hãi của người dùng về 51% các cuộc tấn công thực sự có thể hạn chế sự hình thành của các độc quyền blockchain. Trong Digital Gold: Bitcoin và câu chuyện bên trong của những kẻ thất bại và triệu phú cố gắng phát minh ra tiền, nhà báo Nathaniel Popper của New York Times viết về cách một nhóm người dùng có tên là Bitfury đã kết hợp hàng nghìn máy tính mạnh mẽ với nhau để đạt được lợi thế cạnh tranh trên blockchain. Mục tiêu của họ là khai thác càng nhiều khối càng tốt và kiếm được Bitcoin, vào thời điểm đó, mỗi khối được định giá khoảng 700 đô la.

Sử dụng Bitfuri
Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2014, Bitfury dự kiến ​​sẽ vượt quá 50% tổng sức mạnh tính toán của mạng blockchain. Thay vì tiếp tục tăng vị trí của mình trên mạng lưới, nhóm đã chọn cách tự điều chỉnh bản thân và thề sẽ không bao giờ vượt quá 40%. Bitfury biết rằng nếu họ quyết định tiếp tục tăng cường kiểm soát mạng, giá trị của bitcoin sẽ giảm xuống khi người dùng bán bớt tiền của họ để chuẩn bị cho một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra. Nói cách khác, nếu người dùng mất niềm tin vào mạng lưới blockchain, thông tin về mạng lưới này có nguy cơ trở nên hoàn toàn vô dụng. Người dùng chuỗi khối chỉ có thể tăng sức mạnh tính toán của họ đến một điểm trước khi họ bắt đầu mất tiền.

Ứng dụng thực tế của blockchain

Các khối trên blockchain lưu trữ dữ liệu giao dịch tiền mặt – chúng tôi đã gạt điều đó sang một bên. Nhưng hóa ra blockchain thực sự là một cách khá đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu về các loại giao dịch khác. Về cơ bản, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trao đổi tài sản, dừng lại trong chuỗi cung ứng và thậm chí bỏ phiếu cho một ứng cử viên.

Deloitte gần đây đã khảo sát hơn 1.400 công ty ở 14 khu vực về việc tích hợp blockchain vào hoạt động của họ. Cuộc khảo sát cho thấy 82% người được hỏi có kế hoạch thuê nhân viên có kinh nghiệm về blockchain trong 12 tháng tới và 39% đã có hệ thống blockchain trong sản xuất hiện nay. Ngoài ra, 36% công ty cho biết họ sẽ đầu tư từ 5 triệu đô la trở lên vào blockchain trong năm tới.6 Dưới đây là một số ứng dụng blockchain phổ biến nhất được nghiên cứu hiện nay.

Sử dụng ngân hàng
Có lẽ không có ngành nào được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của họ hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ làm việc trong giờ làm việc, năm ngày một tuần. Điều này có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể phải đợi đến sáng thứ Hai để thấy rằng tiền đã đến tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất từ ​​một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch lớn mà các ngân hàng phải giải quyết. Mặt khác, chuỗi khối không bao giờ ngủ.

Bằng cách tích hợp blockchain vào các ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý chỉ trong 10 phút, về cơ bản là thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể thời gian hay ngày trong tuần. Với blockchain, các ngân hàng cũng có khả năng trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh hơn và an toàn hơn. Ví dụ: trong một doanh nghiệp kinh doanh hối đoái, quá trình thanh toán và thanh toán bù trừ có thể mất đến ba ngày (hoặc lâu hơn nếu các ngân hàng giao dịch quốc tế), có nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong thời gian này.

Với quy mô của số tiền, ngay cả trong vài ngày mà tiền vận chuyển có thể mang lại chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng. Ngân hàng châu Âu Santander và các đối tác nghiên cứu của nó ước tính tiết kiệm tiềm năng từ 15 tỷ đến 20 tỷ USD hàng năm.

Sử dụng trong tiền điện tử
Blockchain là nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Như chúng tôi đã điều tra trước đó, các loại tiền tệ như đô la Mỹ được quản lý và kiểm toán bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ. Theo hệ thống của chính phủ trung ương, dữ liệu người dùng và tiền tệ về mặt kỹ thuật là tùy theo ý thích của ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu ngân hàng của người dùng sụp đổ hoặc sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Đây là những lo lắng mà từ đó Bitcoin được sinh ra.

Bằng cách truyền bá hoạt động của mình qua một mạng máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng mang lại cho những người ở các quốc gia có tiền tệ biến động một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể kinh doanh, cả trong nước và quốc tế (ít nhất đó là mục tiêu).

Sử dụng các dịch vụ y tế
Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng blockchain để lưu trữ hồ sơ y tế của bệnh nhân một cách an toàn. Khi một hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi lại trên blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và đảm bảo rằng hồ sơ không thể bị thay đổi. Các hồ sơ y tế cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng tư, do đó chúng chỉ có thể truy cập được đối với một số cá nhân nhất định, do đó đảm bảo tính bảo mật.

Sử dụng hồ sơ tài sản
Nếu bạn đã từng dành thời gian đến văn phòng đăng ký địa phương của mình, bạn sẽ biết rằng quá trình đăng ký quyền tài sản vừa rườm rà vừa không hiệu quả. Ngày nay, hành động thực tế sẽ được giao cho một công chức tại phòng ghi âm địa phương, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm và chỉ mục công khai của quận. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, các yêu cầu về tài sản phải phù hợp với chỉ số của tiểu bang.

Quá trình này không chỉ tốn kém và mất thời gian mà còn tiềm ẩn nhiều lỗi do con người gây ra, ở đó mọi sự thiếu chính xác đều khiến việc theo dõi tài sản kém hiệu quả. Blockchain có thể loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý tại văn phòng hồ sơ địa phương của bạn. Nếu quyền sở hữu được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và vĩnh viễn.

Công Nghệ
ReView Lọc Gió UmaRacing Cho Honda Winner 150 – Lên Lọc Gió Độ Có Hao Xăng|Tích Travel Vlogs #8
Công Nghệ
Tháo loa bluetooth giá 400k xem bên trong có gì ???🤔
Công Nghệ
Phim Bộ Mới Tình Cảm Hài Hước TVB Đài Loan Trung Quốc Hay Nhất : SUI GIA – Tập 97
There are currently no comments.