Lập Trình Linux

Hướng dẫn sử dụng Sketchup: Tạo hoa văn lưới sắt (Vietnamese)
Bản hướng dẫn này sẽ giới thiệu cách tự tạo văn hoa lưới sắt và dùng nó phủ lên một mô hình 3D hình trụ. Một số điểm phần hướng dẫn này đề cập đến:
– Cách sử dụng inkscape để vẽ hoa văn dùng đồ họa vector, không bị hạn chế bởi độ phân giải, và lưu nó ở dạng ‘PNG’ để giữ độ trong (kênh Alpha).
– Cách sử dụng GIMP để khoanh vùng và xóa các cạnh không cần thiết
– Cách kiến tạo một mô hình cái thùng và đổ hoa văn do mình tạo lên trên
– Cách tính sao cho hoa văn vừa khít đường chu vi của cái thùng

– Xin lưu ý, công thức tính chu vi hình tròn C=2πR của tôi là:

350 x 2 x 3.1415926535897932384626433832795 / 100 x 2 = 43.982297150257105338477007365913 (làm tròn lại = 44).

– Nếu muốn tính chiều rộng của hoa văn một cách chuẩn xác, khi cho xuất hoa văn từ Inkscape ra, nên lưu làm hai bản. Một bản để nguyên không xóa cạnh, còn một bản dùng GIMP để xóa các cạnh thẳng đi. Dùng bản không xóa cạnh và làm hoa văn thì mình sẽ nhìn thấy chỗ hai mép hoa văn nối với nhau và mình có thể dùng hộp đối thoại Paint Bucket và điền giá trị chính xác tới 2 số thập phân, sau dấu chấm (dấu phẩy trong tiếng Việt). Khi đã biết được giá trị này, dùng hoa văn đã xóa cạnh và cho vào mô hình, điền giá trị chiều rộng đã tìm được. Giá trị tôi tìm được theo cách này là 45.7mm.

Nguồn: https://ftlinuxcourse.com

Xem thêm bài viết khác: https://ftlinuxcourse.com/lap-trinh-linux

Tin HOT
Hướng Dẫn Tải TFT Mobile Chính Thức Cho Android Và iOS Cực Dễ – Đấu Trường Chân Lý Mobile
Lập Trình Linux
Tự học Linux – LPI 1 [Part 3/4] – Cấu hình cơ bản network và cài đặt software trên CentOS
Phần Mềm
Office 2016 | Tải và cách cài đặt office 2016 professional plus A-Z (có Key)
 • Rất thích những video hướng dẫn của anh, rất cụ thể chi tiết, dễ hiểu, dễ làm theo. Chúc anh sức khỏe!


 • e cũng hay dùng ảnh png nhưng e dùng pts.cũng khá nhanh


 • cảm ơn anh tôi năm nay 61 tuổi hay ham học hỏi đả tự học sketchup được vài năm-nay có một số tiến bộ nhất định-anh hướng dẩn quá hay,giọng truyền cảm dể tiếp thu -bài học của anh củng cố thêm các bước cơ bản mà tôi đả nắm bắt-một lần nửa xin cảm ơn anh


 • Thầy có thể cho em xin email được ko ạ? e đang muốn vẽ một vật giống kiểu trong clip nhưng hoa văn kiểu khác. Mong thầy giúp đỡ.


 • Cảm ơn anh, bài giảng rất bổ ích !


 • Chú này quen với thầy Châm, dạy vẽ ở HP ạ


 • Cảm ơn anh. Hướng dẫn của anh rất ngắn gọn, dễ hiểu.


 • Anh ơi cho em hỏi sao em cài sketchuo pro 2015 đang vẽ thì lại bị out, em gỡ ra cài lại mà vẫn bị, máy em cấu hình core i7, ram 12 gb anh ah, a chi giúp em với, cảm ơn anh nhiều


 • chao thay. Thay co the cho em links tai phan mem sketup cua thay duoc khong. Thanks va chuc thay manh khoe


 • chào anh… anh cho em hỏi 1 chút … tại sao em làm theo video thì k có vấn đề gì nhưng cho tại sao lại k xuất bitmap được (ctrl +shiif+E k có tác dụng ạ…)


 • giọng anh nghe hay quá, rất ấm áp, hướng dẫn rõ ràng nữa


 • Cảm ơn thầy,
  Em làm theo hướng dẫn nhưng có một vấn đề là khi em vẽ hình trụ mặt cong bị chia thành (vd:24, …), em mở file mới thì trụ trơn nhưng file đang làm thì trụ vẫn bị chia thành nhiều mặt (bằng các đường nét đứt) có thể pp được, khi sơn, chỉnh sửa rất khó chịu.
  Hi vọng thầy giúp được em


 • Sao ko thấy a nt trả lơi em vậy?


 • Số dt em là 0972832284. Em có mảnh đất 156m2 và đang muốn xây dựng khoảng 7 tầng cho sinh viên cà hộ gia đình thuê. Trước khi xây dựng, em muốn thiết kế và lên hình. Mong a giúp em với.em tên sơn


 • A hoàng ơi, a cho em xin sdt cua a dc ko? Em đang cần anh giúp đỡ


 • CẢm ơn anh nhiều


 • chào bạn.minh vẫn đang dùng Vray-render trong SU8,hôm nay mình có cài thêm 1 số plugins khác thì Vray-render của mình biến mất khỏi SU8.khi mình chạy lại file vray để cài lại  thì máy báo lỗi là sao vậy bạn.mong được bạn giúp đỡ.cảm ơn bạn


 • Cảm ơn anh nhiều !


 • Từ trước tới giờ em chưa thấy ai chỉ  rỏ ràng như anh vây, đây là lần đầu tiên em có ý kiến ý cò trên mạng. Chân thành cám ơn anh rất nhiều. chúc anh luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, chúa sẽ phù hộ cho anh.


 • Thầy cho em hỏi muốn cho chữ vào trong sketchup thì phải làm sao . tại em làm bên quảng cáo bảng hiệu nên rất cần về chữ


 • Để bật giao diện tiếng Việt của Inkscape, làm như sau:
  – File -> Inkscape Preferences -> Interface, trong mục 'Language (requires restart) = Ngôn ngữ (đòi hỏi phải khởi động lại)) chọn "Vietnamese (vi)"
  – Khởi động lại phần mềm để thấy tiếng Việt.

  Một phương pháp làm hoa văn hoàn toàn chỉ sử dụng Inkscape là:
  – Sau khi đã cắt hình vuông với 5 hình tròn, sao hình hoa văn bằng Ctrl+D. Bản sao mới sẽ nằm ở trên.
  – Bấm phải chuột ở hộp "không có" ở ô dành cho "nét" (nằm ở dưới cùng, bên trái), chọn màu 'Đen'. Hộp 'không có' sẽ hiện màu đen. Nét viền có thể sẽ rất nhỏ, không nhìn thấy rõ.
  – Ngay bên cạnh hộp màu đen của 'nét' có một hộp cỡ của nét. Bấm phải chuột ở hộp đó và chọn cỡ của nét, 32 chẳng hạn.
  – Có thể tắt hộp "Tô" (màu phủ) đi, vì mình không cần nó nữa. Hộp này nằm ở phía trên của hộp 'nét'. Bấm phải chuột ở hộp đó và chọn "Xóa màu tô".
  – Hoặc là bấm và nút 'Chỉnh sửa các đường nét', nút thứ hai ở trên thanh công cụ bên trái, dựng đứng, từ trên xuống, hoặc là bấm F2 (hoặc bấm nút 'n' (Nodes) trên bàn phím). Đầu chuột sẽ biến thành một mũi tên nhọn, nhỏ, màu đen. Chúng ta sẽ thấy các nốt ở trên đường nét đen hiện ra, nằm ở hai đầu của các đường cong và 4 góc của hình tròn.
  – Dùng mũi tên này khoanh vùng và trọn 2 nút nằm ở trên đường thẳng mình cần xóa đi (trong video, trước đây, mình phải mang hình ảnh vào GIMP và xóa những đường này đi). Sau khi chọn xong, các nút được chọn biến thành màu vàng.
  – Bấm nút công cụ 'Xóa đoạn nằm giữa hai nút khác nút cuối' ở trên thanh công cụ phía trên, dưới trình đơn, nút thứ 6 từ mép trái vào. Nhắc lại quá trình này cho các đường thẳng cần xóa đi còn lại.
  – Phóng gần vào và nhìn các đầu của những đường cong còn lại. Nếu thấy các đầu tròn, chúng ta có thể đổi nó sang hình vuông. Bấm chuột trái ở màu đen trên nút 'Nét' bên dưới, cho hiện hộp đối thoại "Tô và Nét viền" ở bên phải cửa sổ lên.
  – Bấm vào mục 'Kiểu nét viền' ở bên phải. Chúng ta sẽ thấy cấu hình của các chỗ nối và đầu. Bấm vào nút đầu tiên ở dòng dành cho 'Đầu', nút đầu vuông.
  – Cho xuất ảnh như đã nói trong phim (Tập tin-> xuất ảnh bitmap), chọn "Trang" (thay vì vùng chọn như đã chỉ trong phim), định cỡ rộng, cao hoặc theo điểm ảnh (300dpi). Bấm nút 'Duyệt…' để chọn thư mục và điền tên văn bản, rồi bấm 'Xuất'
  – Lưu bản vẽ.
  – Sử dụng hoa văn như đã nói trong phim.


 • ở VN nhưng chương trình này không cần mua bản quyền đau A.cứ việc dùng vậy thôi.


 • ông anh rảnh vãi.nhưng thao tác này dùng shop hay cái chả dc.cần j down mấy cái chương trình cho mệt.vớ vẩn quá :(((


 • cám ơn anh nhiều lắm hi vọng anh có thêm nhiều clip cho e học hỏi 🙂


 • cám ơn anh nhiều


 • cám ơn anh…