Lập Trình Linux

So sánh những bản phân phối Linux phổ biến
So sánh những bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay.

Ubuntu

Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux nổi tiếng nhất. Ubuntu dựa trên Debian, nhưng nó sở hữu kho phần mềm riêng. Phần lớn các phần mềm trong những kho này được đồng bộ hóa từ kho lưu trữ của Debian.Dự án Ubuntu tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm trên máy tính để bàn (và máy chủ). Ubuntu không ngại xây dựng những công nghệ tùy chỉnh của riêng mình để hiện thực hóa mục tiêu đó. Ngày trước Ubuntu được phát triển cho môi trường desktop GNOME 2, nhưng bây giờ nó sử dụng môi trường desktop Unity của riêng mình. Ubuntu thậm chí còn xây dựng máy chủ đồ họa Mir của riêng mình trong khi các bản phân phối khác chỉ đang hoạt động trên Wayland.Ubuntu là một bản phân phối hiện đại, không ngừng cải tiến nhưng vẫn giữ lại được những bản sắc riêng của mình. Ubuntu phát hành các bản cập nhật mỗi sáu tháng, đi cùng với đó là những bản cập nhật lớn, hỗ trợ lâu dài và ổn định hơn được đưa đến tay người dùng hai năm một lần. Ubuntu hiện đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng của mình trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Linux Mint

Mint là một bản phân phối Linux được xây dựng trên Ubuntu. Nó sử dụng kho phần mềm của Ubuntu, vì vậy các phần mềm tương tự sẽ có sẵn và sử dụng được trên cả hai bản phân phối này. Ban đầu, Mint là một bản phân phối thay thế được yêu thích chủ yếu bởi vì nó bao gồm các codec phương tiện (media codec) và các phần mềm sở hữu độc quyền mà Ubuntu không cung cấp theo mặc định.Bản phân phối này hiện cũng có được bản sắc riêng của mình. Bạn sẽ không tìm thấy desktop Unity của Ubuntu nữa, thay vào đó, bạn sẽ có được một màn hình Cinnamon hoặc MATE truyền thống hơn. Mint có cách tiếp cận thoải mái hơn đối với việc phát hành các bản cập nhật phần mềm và sẽ không tự động cài đặt các bản cập nhật phần mềm quan trọng. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi, khiến một số nhà phát triển Ubuntu cho rằng nó không an toàn.

Debian

Debian là một hệ điều hành chỉ bao gồm các phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Dự án Debian đã hoạt động từ năm 1993, tức là khoảng 25 năm trước! Dự án này từ lúc ra đời đến nay luôn nhân được tôn trọng lớn trong cộng đồng các nhà phát triển. Đến nay, Debian vẫn đều đặn phát hành các phiên bản mới, nhưng đáng tiếc là các phiên bản mới này được Debian cập nhật chậm hơn nhiều so với các bản phân phối như Ubuntu hay Linux Mint.
Điều này có thể làm cho nó ổn định và bảo thủ hơn và chứa đựng những yếu tố lý tưởng cho một số hệ thống.Ubuntu ban đầu được thành lập để lấy các bit lõi ổn định của Debian và cải tiến cho chúng nhanh hơn, tối ưu hóa các phần mềm lại với nhau thành một hệ thống thân thiện với người dùng và được cập nhật thường xuyên hơn.

Fedora

Fedora là một dự án tập trung chủ yếu vào các phần mềm miễn phí. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy cách dễ dàng để cài đặt các trình điều khiển đồ họa độc quyền trên Fedora, mặc dù các kho lưu trữ của bên thứ ba luôn có sẵn.Fedora vẫn đang được tập trung phát triển và tối ưu.Không giống như Ubuntu, Fedora không tạo một môi trường làm việc riêng của mình hoặc một phần mềm khác. Thay vào đó, dự án Fedora sử dụng phần mềm “upstream”, cung cấp một nền tảng tích hợp tất cả phần mềm này mà không cần thêm các công cụ tùy chỉnh riêng. Fedora cũng đi kèm với môi trường desktop GNOME 3 theo mặc định, và bạn cũng có thể sử dụng Fedora với các môi trường máy tính để bàn khác.Fedora được Red Hat tài trợ và là nền tảng cho dự án Red Hat Enterprise Linux theo quy mô thương mại. Không giống như RHEL, Fedora có khả năng không được hỗ trợ lâu dài.
Nếu bạn muốn một bản phát hành ổn định hơn được hỗ trợ lâu hơn, Red Hat khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Enterprise của họ thì hơn.

CentOS/Red Hat Enterprise Linux

Red Hat Enterprise Linux là một bản phân phối Linux thương mại dành cho máy chủ và máy trạm. Nó được phát triển dựa trên dự án nguồn mở Fedora, nhưng được thiết kế để trở thành một nền tảng ổn định với sự hỗ trợ lâu dài hơn.
Red Hat sử dụng luật bảo vệ thương hiệu để ngăn việc phần mềm Red Hat Enterprise Linux chính thức của họ bị phân phối lại trái phép. Tuy nhiên, phần mềm cốt lõi lại là miễn phí và có mã nguồn mở, và CentOS xuất hiện.
CentOS là một dự án cộng đồng lấy mã Red Hat Enterprise Linux, xóa tất cả các nhãn hiệu của Red Hat và được cung cấp cũng như phân phối miễn phí. Nói cách khác, đây là một phiên bản miễn phí của RHEL, vì vậy sẽ rất phù hợp nếu bạn muốn một nền tảng ổn định sẽ được hỗ trợ trong một thời gian dài.
CentOS và Red Hat gần đây đã thông báo họ đang cộng tác với nhau, vì vậy CentOS hiện là một phần trong Red Hat.

#KaliLinux
#Ubuntu
#Debian
#Fedora
#CentOS
#openSUSE
#RedHatEnterpriseLinux
#SUSELinuxEnterprise
#ArchLinux
#Linux
#Thekalitips
#EnterpriseLinux
#Linux
#FedoraLinux

✮✮✮ ĐĂNG KÝ KÊNH ✮✮✮
★ The Kali Tips:
★ Ủng Hộ Team :
★ WEB : www.thekalitips.wiki
★ Email : thekalitips.wiki@gmail.com
© Bản quyền thuộc về #TheKaliTips
© Copyright by #TheKaliTips ☞ Do not Reup

Nguồn:https://ftlinuxcourse.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://ftlinuxcourse.com/lap-trinh-linux

Tin HOT
Toàn cảnh phòng chống dịch COVID-19 ngày 11/3/2020 | VTV24
Tin HOT
Bị chỉ trích vì chia sẻ về Phùng Ngọc Huy khi Mai Phương qua đời, Thanh Thảo lên tiếng l Buzz News
Lập Trình Linux
Tự học Linux – LPI 1 [Part 3/4] – Cấu hình cơ bản network và cài đặt software trên CentOS
There are currently no comments.